Đăng bởi Để lại phản hồi

Những bất ngờ thú vị về loài muỗi “khát máu”

Bạn có biết thế giới động vật kỳ thú đến thế nào không? Có những điều tồn tại gần gũi nhưng chúng ta vẫn chưa khám phá hết? Trong chúng ta, có lẽ ai cũng rất ghét loài muỗi. Bởi chúng là loài “ hút máu” người nhiều nhất. Muỗi được xem là một kẻ thù “quen thuộc” của chúng ta. Tuy nhiên, những gì chúng ta biết về chúng vẫn còn đang mơ hồ. Bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí về những bất ngờ thú vị về loài muỗi “ khát máu”. Hãy cũng theo dõi và khám phá nhé!

Tuổi thọ muỗi cái dài hơn muỗi đực

Theo một nghiên cứu khoa học, muỗi cái được cho có tuổi thọ sống lâu hơn muỗi đực. Trong điều kiện bình thường với môi trường sống thích hợp, muỗi cái có thể duy trì sức sống trong vòng khoảng 2 tháng. Trong thời gian đó, muỗi cái sinh nở trung bình khoảng 6 – 8 lần. Sau mỗi kỳ sinh sản, muỗi chết khoảng 50%.

Tuổi thọ muỗi cái dài hơn muỗi đực

Nếu đặt trong môi trường thí nghiệm, muỗi cái có thể sống lâu hơn. Vòng đời của muỗi cái có thể lên tới 3 tháng. Còn muỗi đực nuôi dưỡng bằng nhựa cây nên vòng đời chỉ kéo dài khoảng 2 tuần.  

Muỗi là loài côn trùng gây chết người nhiều nhất

Muỗi là loài côn trùng gây chết người nhiều nhất

Theo thống kê, trung bình mỗi năm số người chết vì động vật trên thế giới khá cao. Trong số đó, hầu hết các trường hợp tử vong đều do muỗi gây ra. Loài muỗi là nguyên nhân chính của các căn bệnh chết người như sốt xuất huyết, viêm não, sốt rét,… Những căn bệnh này thường gây ra những cái chết thương tâm nếu con người không phát hiện và chữa trị kịp thời.

Loài muỗi khát máu chính là muỗi cái

Từ trước tới giờ chúng ta đã nhầm lẫn về loài muỗi nào hút máu người. Chúng ta thường cho rằng đó là muỗi đực nhờ vào máu người và màu động vật để sinh sống. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy muỗi hút máu để sống là loài muỗi cái.

Loài muỗi khát máu chính là muỗi cái

Muỗi cái sau khi tìm được mục tiêu, chúng sẽ dùng chiếc vòi sắc cắm vào da để hút máu nuôi dưỡng trứng. Nếu không có động tĩnh gì, muỗi cái sẽ hút máu cho đến khi nào bụng nó phình to ra. Còn loài muỗi đực hiền lành chỉ hút nhựa cây và hoa quả để sống. Bởi chúng không có vòi thích hợp để phục vụ cho việc hút máu.

Vì sao muỗi đốt lại gây cảm giác ngứa và khó chịu?

Khi bị muỗi đốt, chúng ta thường có cảm giác ngứa và khó chịu. Bơi trong tuyến nước bọt của muỗi khát máu tiết ra giống loại thuốc gây tê. Chúng sẽ khiến vùng da hút máu bị tê nên chúng ta thường không nhận ra khoảng thời gian đầu. 

Muỗi hút máu gây cảm giác ngứa và khó chịu

Sau đó, triệu chứng ngứa xảy ra khi chúng hút máu xong và bay đi. Cảm giác ngứa này xảy ra là do phản ứng của hệ thống miễn dịch trong cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, triệu chứng này chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn.

Virus làm tăng sự khát máu của muỗi

Virus làm tăng sự khát máu của muỗi

Theo chuyên gia khoa học cho biết loại virus gây bệnh sốt xuất huyết khiến mũi trở nên “khát máu” hơn. Với khả năng kích hoạt các gene, loại virus này giúp khả năng nhận biết mùi của muỗi cao hơn. Biến loài muỗi trở thành thợ săn mục tiêu rất giỏi. Chính điều này khiến dịch bệnh sốt xuất huyết ngày càng lan rộng với mức độ nguy hiểm. 

Mùi của Chocolate làm cho muỗi phân tâm

Trong hoạt động thở của con người, có loại khí carbon dioxide (CO2) kích thích và thu hút sự chú ý của loài muỗi khát máu. Tuy nhiên, chúng ta không thể ngừng thở để tránh sự phát hiện của loài muỗi.

Mùi của Chocolate làm cho muỗi phân tâm

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, một số mùi hương có thể làm vô hiệu hóa bộ phận nhận biết khí CO2 của muỗi. Đó là các mùi hương có vị chocolate, bạc hà, trái cây,… Nhờ vào những mùi hương này sẽ khiến loài muốn gặp khó khăn trong việc truy tìm mục tiêu.

Loài muỗi khổng lồ nhất trên thế giới

Gallinipper – Loài muỗi khổng lồ nhất trên thế giới

Loài muỗi Gallinipper được xem là loài muỗi có kích thước khổng lồ nhất trên thế giới. Chiều dài cơ thể của chúng lên tới nửa inch (1,27 cm) khi trưởng thành. Khi loài muỗi khát máu và liên lục tấn công, Psorophora ciliata thực sự là nỗi ám ảnh của nhiều người. Muỗi khổng lồ chỉ phát triển mạnh vào mùa mưa hoặc mùa nước lũ. Tuy nhiên, loài muỗi này không mang virus gây mầm bệnh cho con người.

Như vậy, loài muỗi “khát máu” đem lại cho chúng ta thật nhiều bất ngờ thú vị. Chúng ta phải biết cách ngăn chặn sự phát triển của loài muỗi này khi chúng đang ở dạng trứng. Chúng ta nên vệ sinh nơi ở sách sẽ để hạn chế muỗi gây hại cho sức khỏe con người và accs loài động vật khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *