Đăng bởi Để lại phản hồi

Để có một sự phát triển não bộ hoàn hảo cho con cha mẹ cần chú ý

Để có một sự phát triển não bộ hoàn hảo cho con cha mẹ cần chú ý

Trẻ em là tương lai của đất nước, bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng mong muốn con mình thông minh tài giỏi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Vậy đâu là chìa khóa giúp trẻ em có được những đức tính đó từ khi còn rất nhỏ, bí mật nằm ở việc phát triển não bộ của trẻ từ khi còn rất nhỏ. Để con có một sự phát triển não bộ hoàn hảo nhất cha mẹ cần chú ý.

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước

Phát triển não bộ càng sớm càng tốt

Theo  nghiên cứu của các nhà khoa học thì 1000 ngày đầu trong giai đoạn phát triển của trẻ cực kỳ quan trọng trong việc phát triển thể chất và não bộ. Ở nhiều quốc gia phát triển trẻ em còn được giáo dục ngay từ khi còn trong bụng mẹ thông qua các chương trình thai giáo. 

Thai giáo cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ

Những em bé được chăm sóc thông qua các chương trình thai giáo ngay từ khi còn trong bụng mẹ được sinh ra hầu hết với sức khỏe rất tốt, dễ nuôi, thông minh và hình thành những đức tính rất tốt từ khi còn nhỏ. 1000 ngày đầu đời được xem là thời gian vàng giúp trẻ dễ hấp thu những điều được dạy nhất.  

Giai đoạn này trẻ giống như tờ giấy trắng, những điều tốt đẹp sẽ hấp thụ rất nhanh và những điều xấu cũng tương tự như vậy. Để con có được sự phát triển tốt nhất các bậc phụ huynh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của con ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tập yoga, tập thiền trong quá trình mang thai rất tốt cho trẻ.

Tập yoga rất tốt cho mẹ bầu

Âm nhạc cũng là một cách rất tốt giúp phát triển não bộ, nghe nhạc Mozart giúp trẻ em phát triển cả về thể chất và trí não tăng khả năng lý luận của trẻ. Ngoài ra cha mẹ cần tạo môi trường thoải mái, hạnh phúc trong gia đình đặc biệt trong giai đoạn mang thai của bà bầu để con có được sự phát triển về tâm lý, tình cảm tốt nhất tránh được các chứng bệnh nguy hiểm như tự kỷ, trầm cảm,…

Một gia đình hạnh phúc tạo môi trường giúp trẻ phát triển tốt

Tập cho những thói quen tốt ngay từ khi còn rất nhỏ

Hình thành tính tự lập ngay từ khi còn rất nhỏ cho trẻ. Tập cho trẻ các thói quen tự sinh hoạt ngay từ khi còn rất nhỏ không chỉ giúp trẻ có được tính kỷ luật ngay từ khi còn rất nhỏ, mà còn kích thích được sự khám phá, tìm tòi nghiên cứu của trẻ. Các bậc cha mẹ nên cho con tập rèn luyện các công việc nhỏ cho trẻ như: Tự mặc quần áo, tự ăn uống, quét nhà, tự dọn dẹp phòng,…

Trẻ em tự lập từ những việc nhỏ nhất

Cho trẻ có tình yêu sách ngay từ khi từ khi còn nhỏ. Đọc sách là cách phát triển tư duy tốt nhất, những người thành công và giàu có trên thế giới đều đọc rất nhiều sách mỗi năm và có thói quen đọc sách ngay từ khi còn nhỏ. Để khơi gợi tình yêu với sách các bậc phụ huynh có thể đọc sách cho con nghe trước khi ngủ, thưởng cho các em những phần thưởng nhỏ khi đọc được một cuốn sách và rút ra được một bài học,….Các bậc cha mẹ nên lựa chọn những cuốn sách có nội dung  đơn giản, dễ hiểu, có nhiều hình ảnh minh họa. Đọc sách không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy mà còn giúp trẻ tìm được đam mê ngay từ khi còn rất bé. 

Trẻ tự đọc sách tại thư viện

Hình thành thói quen tập luyện thể dục thể thao. Tập luyện thể dục thể thao không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Theo nghiên cứu các nhà khoa học tập thể dục sẽ giúp não tiết ra hormone endorphin – hóa chất giúp não cảm thấy hưng phấn và hạnh phúc. Chính vì vậy việc tập luyện thể thao còn giúp trẻ ngoan ngoãn và chăm chú hơn trong mọi việc.

Các bộ môn thể thao nên tập luyện để tăng khả năng sinh tồn cho trẻ trong mọi hoàn cảnh bao gồm: Bơi, võ thuật. Ngoài ra bạn cũng có thể cho con chơi những môn thể thao khác để phát triển tài năng thể thao và có được sự phát triển thể chất tốt nhất. 

Dạy trẻ kỹ năng bơi từ nhỏ là điều rất cần thiết

Tạo thói quen ăn uống lành mạnh và nghỉ ngơi điều độ cho trẻ. Hơn bao giờ hết muốn có được sự phát triển trí tuệ tốt nhất cần có được một sức khỏe tốt. Chế độ ăn uống lành mạnh và nghỉ ngơi hợp lý là điều kiện quan trọng để trẻ có được sức khỏe tốt, phát triển đồng đều về thể chất lẫn tinh thần. 

Rèn luyện nghị lực cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Nghị lực là yếu tố rất quan trọng giúp một người thành công. Có được nghị lực vững chắc sẽ giúp con người dễ dàng vượt qua khó khăn trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Chính vì vậy mà cần phải rèn luyện nghị lực cho trẻ ngay từ nhỏ. 

Ngoài ra cha mẹ cần dạy trẻ khả năng giải quyết sự cố. Robert A Heinlein có một câu nói rất nổi tiếng: “Đừng gây bất lợi cho con cái bạn bằng việc cho chúng cuộc sống dễ dàng”. Mỗi khi con trẻ gặp vấn đề khó khăn các bậc phụ huynh thường giúp con giải quyết vấn đề, đây là một trong tư duy sai lầm khiến rất nhiều đứa trẻ sau khi lớn lên sống dựa dẫm vào gia đình, không có khả năng tự lập trong cuộc sống. 

Jeff Bezos có một tuổi thơ khó khăn nhưng lại có một người mẹ vĩ đại

Thay vì giải quyết hết vấn đề cho con, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con cái giải quyết vấn đề một phần. Dạy trẻ con biết nói lời xin lỗi, biết chịu trách nhiệm về việc mình làm ngay từ khi còn rất nhỏ. Phải dạy cho trẻ tư duy điều không may trong cuộc sống chỉ là nhất thời. 

Jack Ma cũng có một tuổi thơ khó khăn chính sự giáo dục từ gia đình đã giúp ông có được nghị lực phi thường

Trẻ em cần phải được giáo dục ngay từ khi còn nhỏ, nhưng các em cũng cần để mặc để tự giáo dục bản thân. Các bé còn rất nhỏ để tự giải quyết nhỏ hết vấn đề của mình nhưng việc gieo những  tư duy sống tích cực vào đầu trẻ từ khi còn rất nhỏ là điều rất quan trọng. 

Giúp trẻ sống hướng thiện ngay từ khi còn nhỏ

Trí tuệ – đạo đức – nghị lực là ba yếu tố quan trọng giúp một người thành công. Phát triển trí tuệ phải đi đôi với phát triển nghị lực và đạo đức, ba yếu tố này phải được phát triển đồng đều và rèn luyện ngay ngay từ khi còn nhỏ.

Trẻ em từ thiện cho những hoàn cảnh khó khăn

Để trẻ có được tâm hướng thiện, biết yêu thương giúp đỡ mọi người các bậc cha mẹ nên nên con đọc các bộ sách để phát triển đạo đức, cho con tham gia các hoạt động cộng đồng. Nếu bạn đang tham gia các câu lạc bộ, các tổ chức thiện nguyện bạn nên đưa con đến tham gia các hoạt động thiện nguyện cùng. Điều này sẽ giúp các bé hình thành được sự yêu thương và hình thành được tư duy giúp đỡ mọi người ngay từ khi còn rất nhỏ.

Tết trung thu bé đi làm làm từ thiện

Trẻ em là những mầm non cần phải được yêu thương, bảo vệ và chăm sóc nhưng phải được uốn nắn ngay từ khi còn nhỏ. Có như vậy các em mới có thể trở thành những cây cối tốt tươi, đem lại nhiều hoa thơm, trái ngọt cho cuộc đời. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *