Đăng bởi Để lại phản hồi

HÃY KHÁM PHÁ CÁCH ĐỒ CHƠI TRUYỀN CẢM HỨNG VÀ GIÚP CON BẠN PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN HƠN

Trẻ con luôn có một trí tưởng tượng phong phú và đáng ngạc nhiên. Bạn có thể thấy một đứa trẻ hưng phấn như thế nào khi hoá thân thành công chúa trong vương quốc riêng của mình hay trở thành một hiệp sĩ giáp sắt.

 

Và bạn có từng để ý, vương quốc đồ chơi của trẻ chính là những thành viên trong thế giới đầy nhiệm màu đó. Trên thực tế, đồ chơi chính là một trong những kỉ niệm thơ ấu và cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, từ đó truyền cảm hứng và giúp trẻ con phát triển toàn diện hơn

 

 

 

Trước tiên, hãy tìm hiểu lăng kính nhìn thế giới của một đứa trẻ bắt đầu từ đâu

 

Những đứa trẻ không có kinh nghiệm sống và không đủ thông tin nên thường chúng sẽ giải thích các vấn đề xung quanh với một lăng kính “ngây thơ” và thú vị theo cách riêng của chúng. Đây là một khoảng thời gian tươi đẹp với rất nhiều điều hào hứng, mà tiến sĩ Selma Fraiberg, một chuyên gia nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em, đã gọi đây là “những năm tháng diệu kỳ” trong cuốn sách cùng tên bà viết vào năm 1959.

 

Trẻ con sẽ cảm nhận và khám phá thế giới rất cụ thể thông qua năm giác quan như chạm, nếm thử, quan sát cảnh vật xung quanh và lắng nghe âm thanh. Đó chính là những phương tiện cơ bản và gần gũi với trẻ con nhất. Và hay ho thay, đồ chơi là những vật dụng gần tầm với và tầm mắt của con bạn nhất.

 

Vd: khi con chạm vào cái nút đỏ, chú Pony của con sẽ hát..

 

 

Khi ấy, trẻ con sẽ bắt đầu học, tiếp thu kiến thức và tưởng tượng thế giới quan, giải thích các sự kiện xung quanh bằng những va chạm đầu đời đó. Những trò chơi thế vai cùng các bạn đồ chơi như công chúa, hoàng tử hay siêu nhân hoặc những lần trẻ đóng vai “ba, mẹ” là cách để trẻ thể hiện các quan điểm, suy nghĩ và góc nhìn của mình của các vấn đề trong cuộc sống. Nếu bạn tham gia cùng trẻ, bạn sẽ ngạc nhiên với những cách ứng xử tình huống đầy bất ngờ và thú vị của con mình. Tất cả điều đó, chúng ta thường gọi là “trí tưởng tượng phong phú ở trẻ”.

 

Không những vậy, những người bạn “tưởng tượng” này còn là nơi để trẻ chia sẻ cảm xúc, tâm sự và vỗ về mỗi khi có những cảm xúc tiêu cực.

 

Làm thế nào để khuyến khích trẻ tưởng tượng?

 

Trò chơi tưởng tượng bắt đầu trong tâm trí của trẻ. Nhưng điều đó không có nghĩa là cha mẹ không thể tham gia. Dưới đây là một số cách để khuyến khích thế giới tự tin của con bạn:

 

  1. Đồng hành cùng con. Khi trẻ nhảy qua không trung và nói với bạn rằng chúng đang bay, đừng nói với chúng rằng chúng chỉ đang nhảy. Thay vào đó, hãy nuôi dưỡng trí tưởng tượng của con bằng sự đồng hành và những lời nói động viên, ví dụ bạn có thể nói “Woa, con mẹ bay cao quá, trên đó đẹp không? Có gì kể cho mẹ nghe với?” Hoặc thậm chí tốt hơn, bạn có thể vờ đứng lên và “bay” cùng con.
  1. Chọn đồ chơi kiểu truyền thống. Khối rubid, búp bê, các món đồ chơi nghệ thuật và thủ công, hay đất nặn đều là những món đồ truyền thống, không có nhiều kỹ thuật số hay công nghệ, chính vì thế chúng thường đòi hỏi sự sáng tạo ở bọn trẻ và qua đó thúc đẩy trí tưởng tượng của các con nhiều hơn.
  1. Hạn chế đồ chơi điện tử. Những món đồ chơi điện tử tự động rất sinh động và thu hút. Nhưng cũng chính vì thế, vai trò làm chủ cuộc chơi và suy nghĩ của trẻ sẽ bị thu hẹp lại, trẻ sẽ chuyển sang nhìn ngắm và thụ động “hưởng thụ”
  2. Cùng con đọc sách. Hãy trang bị thật nhiều sách cho con, sách màu, sách truyện chữ và cùng đọc với trẻ. Trong quá trình đọc đó, bạn hãy gợi mở những câu hỏi giúp trẻ chăm chú lắng nghe để trả lời, và có thể nhờ trẻ kể lại câu chuyện theo cách con hiểu. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi đôi lúc con sẽ kể một câu chuyện hoàn toàn khác, thú vị và vô cùng độc đáo, rất riêng của con

 

Sẽ như thế nào khi con lớn lên?

 

Khi con bạn qua khỏi tuổi mầm non, những món đồ chơi dường như không còn thú vị nữa, con cũng đã biết đúng/ sai, thật hoặc không thật. Tuy nhiên không vì thế mà trí tưởng tượng của con sẽ biến mất. Chúng chỉ chuyển từ một trí tưởng tượng mơ hồ, thần tiên sang những cảm nhận tinh tế về cuộc sống, nghệ thuật và cả sự phát triển EQ – thấu hiểu cảm xúc của người khác. Lý do chính là trí tưởng tượng, sự vui vẻ đã được nuôi dưỡng cùng trẻ trong suốt thời thơ ấu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *